10 Mẹo khoan giúp bạn trở thành chuyên gia khoan lỗ

    Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng máy khoan hoặc vừa sở hữu chiếc máy khoan đầu tiên thì 10 mẹo khoan dưới đây sẽ giúp bạn trở thành một “chuyên gia” khoan lỗ ngay lập tức.

1. Chọn mũi khoan phù hợp

Bạn cần lựa chọn mũi khoan ”chuẩn” với chất liệu bạn định khoan. Có các loại mũi khoan khác nhau để khoan qua gỗ, kim loại, bê tông,…

Chọn mũi khoan chuẩn là bước đầu tiên khi bạn muốn khoan

Sử dụng đúng mũi khoan sẽ giúp mũi không bị gãy trong quá trình sử dụng, việc khoan nhanh, gọn và lỗ khoan sẽ thẩm mỹ hơn nhiều.

Xem thêm: Các loại mũi khoan gỗ phổ biến nhất dành cho thợ mộc để chọn cho mình mũi khoan phù hợp khi làm việc nhé.

2. Giữ cố định vật muốn khoan

Luôn nhớ giữ cố định vật bạn muốn khoan trước khi khoan để đảm bảo mũi khoan đúng vị trí bạn muốn. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng hai tay để sử dụng máy khoan thay vì dùng một tay để giữ vật muốn khoan.

Sử dụng kẹp gỗ để giữ sản phẩm được cố định

Có thể sử dụng kẹp phôi, cảo, kẹp nhanh,…để giữ cố định sản phẩm.

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết sau đây: Hướng dẫn cách khoan hiệu quả trên mọi bề mặt chất liệu để tạo ra những lỗ khoan nhanh, đẹp và chính xác.

3. Đảm bảo mũi khoan luôn sắc

Một mũi khoan sắc bén sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi khoan. Đồng thời lỗ khoan cũng sẽ thẩm mỹ như được khoan bởi một “chuyên gia”. Nếu mũi bị cùn, bạn có thể mài chúng bằng máy mài để bàn hoặc mua một bộ mũi khoan mới.

4. Xác định tâm điểm cần khoan

Xác định tâm của lỗ trước khi khoan để đảm bảo chính xác vị trí khoan. Có thể dùng dùi hoặc đinh để tạo một lỗ nhỏ ở tâm. Điều này sẽ định hướng mũi khoan của bạn đúng chuẩn trước khi khoan.

5. Gia cố điểm khoan bằng băng dính

Nếu bạn khoan gỗ rất dễ xảy ra hiện tượng nứt gỗ khi khoan, hãy sử dụng băng dính đánh dấu X tại chỗ bạn muốn khoan. Băng dính sẽ gia cố gỗ và ngăn ngừa mọi vết nứt có thể xảy ra.

6. Khoan một cách chậm rãi

Nếu bạn quá vội vàng khi bắt đầu khoan, bạn có thể khoan chệch khỏi vị trí bạn đã đánh dấu. Mũi khoan có thể chệch sang vị trí đã đánh dấu bằng băng dính.

7. Không bao giờ ép mũi khoan xuyên qua vật liệu

Điều rất quan trọng là không cố gắng ép mũi khoan phải xuyên qua vật liệu bạn đang khoan. Thay vào đó, mũi khoan sẽ bị cùn, bạn phải dùng lực hơn và mũi hoàn toàn có thể bị gãy.

Nếu cảm nhận mũi khoan không thể xuyên qua vật liệu, hãy xem xét liệu mũi khoan đã đủ sắc hay chưa hoặc lựa chọn mũi khoan khác.

8. Sử dụng tốc độ khoan phù hợp với vật liệu.

Nếu bạn đang khoan gỗ, bạn có thể sử dụng tốc độ nhanh vì gỗ cứng. Nếu bạn đang khoan kim loại, tốc độ chậm đến trung bình sẽ tốt hơn để tránh làm gãy mũi khoan.

9. Thổi vụn vật liệu khi khoan

Khi khoan được một lúc, bạn hãy thổi bay vụn gỗ, kim loại,…tránh để vụn vật liệu che mất tầm nhìn và khoan chệch lỗ. Thổi nhẹ nhàng tránh để chúng rơi vào mắt hoặc mũi, đảm bảo an toàn và vệ sinh khi khoan.

Thổi bay vụn gỗ khi khoan để xác định rõ mũi khoan

10. Sử dụng hai hoặc nhiều bộ mũi khoan

Chỉ sử dụng một bộ mũi khoan sẽ khiến chúng nhanh chóng bị xỉn màu. Nhưng với hai hoặc nhiều bộ mũi khoan có sẵn, bạn có thể chuyển đổi giữa các mũi trong lúc khoan sao cho phù hợp với chất liệu và tốc độ khoan.

Luôn giữ trong nhà ít nhất vài bộ mũi khoan khi cần thay đổi

Trên đây là 10 mẹo khoan cho người mới bắt đầu khoan mà … muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể sử dụng máy khoan thành thạo và tạo ra những lỗ khoan thẩm mỹ và chính xác không khác gì thợ lành nghề.

Bài Viết Liên Quan

Hướng dẫn cách lấy mũi khoan bị gãy khi khoan sắt

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here