6 thủ thuật chế biến gỗ mà các chuyên gia sử dụng

Hãy luôn tìm kiếm các lối tắt trong công việc của mình để tiết kiệm thời gian và công sức làm việc. Cùng Mẹo hay làm mộc tìm hiểu 10 thủ thuật chế biến gỗ mà các chuyên gia sử dụng.

1. Đánh dấu bằng hình tam giác

Khi xếp các mảnh gỗ, bạn rất dễ bị lẫn lộn với nhau, đặc biệt là khi bạn có nhiều vắt cắt có chiều dài tương tự nhau. Chúng ta có thể đánh số thứ tự các mảnh gỗ hoặc sử dụng hình tam giác. Khi các mảnh được di chuyển bạn có thể dễ dàng hình dung vị trí của các miếng gỗ.

6-meo-che-bien-go-6

Cho dù bạn có ghép các tấm gỗ thành 1 bảng thì việc đánh dấu vị trí cụ thể bằng hình tam giác luôn trở nên dễ dàng.

6-meo-che-bien-go-5

6-meo-che-bien-go-4

2. Đánh dấu các đường cắt

Khi đo vật liệu cần cắt, nên đánh dấu tích nhỏ vào mặt cắt, giúp tiết kiệm thời gian đo lại và giúp việc tính toán độ dày lưỡi cắt hợp lý.

danh dau cac duong cat

Đánh dấu các đường cắt

danh dau cac duong cat

3. Độ sâu khoan

Tạo điểm đánh dấu độ sâu cho máy khoan điện cầm tay bằng cách sử dụng một đoạn băng để đahs dấu độ sâu. Không phải mọi lỗ khoan đều cần phải xuyên qua vật liệu. Việc thiết lập độ sâu chính xác giúp cho việc khoan trở nên dễ dàng hơn.

6-meo-che-bien-go
4. Làm sạch keo

Keo là công cụ tuyệt vời cho mọi công việc làm mộc và chế biến gỗ. Khi keo còn ướt, việc làm sạch keo rất đơn giản chỉ cần dùng chút mùn cưa phủ lên vết keo và chà xung quanh để hút keo thừa. Đây là phương pháp tốt hơn để loại bỏ keo bằng việc sử dụng vải ẩm hoặc miếng bọt biển, vì độ ẩm có thể khiến gỗ bị phồng lên.

6 meo che bien go

5. Kẹp gỗ cố định khi dùng keo dán gỗ

Không phải mọi công việc dán keo đều diễn ra suôn sẻ, đôi khi các miếng gỗ muốn tuột ra khi được kẹp lại với nhau. Một cách khắc phục dễ dàng cho vấn đề này là rắc một lượng muối nhỏ lên keo trước khi kẹp.

6-meo-che-bien-go-7

6. Giữ keo dính ngay lập tức

Cắm súng bắn keo nóng và để nó ở nhiệt độ trước khi bôi bất kỳ loại keo dán gỗ nào. Khi keo nóng, hãy bôi keo dán gỗ như bình thường nhưng thỉnh thoảng để lại những khoảng trống nhỏ trên mảnh cần dán.

meo che bien go

Sau khi keo dán gỗ được bôi lên, hãy thêm một ít keo nóng vào các khoảng trống của keo dán gỗ. Trước khi keo nóng có cơ hội đông kết, hãy ghép các miễng gỗ lại với nhau và giữ cố định trong vài phút.

6-meo-che-bien-go-8
Trên đây là một số kinh nghiệm, mẹo chế biến gỗ mà Mẹo hay đã học được từ các chuyên gia hoặc chính mình. Mong rằng bài viết đem lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

 

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here