7 Mẹo chế biến gỗ để tăng hiệu quả làm việc

Trước khi bắt đầu chế biến gỗ, hãy đọc một vài mẹo và kỹ thuật chế biến gỗ cơ bản dưới đây. Cùng tìm hiểu 7 mẹo hay chế biến gỗ để giúp công việc hiệu quả và dễ dàng hơn nhé!

1. Chà nhám dễ dàng hơn

Chà nhám đồ gỗ bằng tay sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức, thay vào đó hãy sử dụng những dụng cụ chà nhám chuyên nghiệp như: máy chà nhám, đĩa chà và loại giấy nhám chất lượng cao. Việc chà nhám sẽ đồng đều và duy trì trên mặt phẳng tốt hơn. Ngoài ra, hãy thay giấy nhám thường xuyên.

dia cha nham

đĩa chà nhám gỗ

Chà nhám theo thớ gỗ, sẽ giúp loại bỏ các vết trầy xước và vết bẩn sâu, hãy tạo góc trên bề mặt khoảng 45 độ cho lần chà nhám đầu tiên. Trước khi chuyển sang loại hạt mịn hơn, hãy chà nhám bằng hạt để loại bỏ tất cả các vết trầy xước trên bề mặt.

dia cha nham

2. Sử dụng chốt gỗ

Khi ghép hai miếng gỗ với nhau, hãy sử dụng vít gỗ truyền thông thay vì vít thạch cao. Phần trên cùng của vít gỗ có một thân nhẵn không bám chặt vào tấm ván đầu tiên, điều này giúp kẹp hai miếng gỗ lại với nhau một cách dễ dàng hơn.

chot go

3. Biết độ ẩm của gỗ

Khi chế biến gỗ, cần biết chính xác độ ẩm của từng miếng gỗ. Gỗ quá khô và thành phẩm có thể phồng lên hoặc nứt. Gỗ quá ẩm sản phẩm cuối cùng có thể co lại hoặc cong vênh. Không có gì ngạc nhiên khi các chuyên gia nói rằng độ ẩm không chính xác gây ra 80% tất cả các vấn đề về chế biến gỗ.

may-do-do-am-go

Máy đo độ ẩm gỗ

4. Ngăn ngừa vết keo thừa

Để loại bỏ các vết bẩn do keo chảy ra dọc các mối nối, hãy kẹp các mảnh lại với nhau mà không cần keo. Dán băng dính lên khớp và sau đó cắt bằng dao.

kep-dan-go

5. Đo đạc bằng thước mòi vuông

Thực hiện các bố cục đo lường và đánh dấu chính xác nhờ thước mòi vuông.

thuoc-moi-vuong

6. Giữ không gian làm việc sạch sẽ, ngăn nắp

Cất những đồ dùng bạn sử dụng hàng ngày đúng nơi quy định. Khi làm việc bạn có thể dễ dàng lấy ra nhanh chóng.

7. Giữ cho lưỡi dao của bạn luôn sắc bén

Các dụng cụ cùn chẳng hạn như đục, lưỡi dao, bào, nạo cần được mài thường xuyên để giữ độ sắc bén.

Mong rằng, những mẹo làm mộc trên đây có thể giúp ích cho công việc làm mộc của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here