8 nguyên tắc an toàn giúp bạn an tâm tuyệt đối khi làm mộc

  Đây là bài viết thực sự hữu ích cho những ai đang tìm hiểu, bắt đầu với nghề mộc – tôi làm mộc.

  Nếu bạn là người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì cũng không nên chủ quan mà bỏ qua bài viết này vì nó đề cập đến sự an toàn của bạn.Trong ngành nghề mộc, người ta nói từng nói vui với nhau là nghề này là nghề “ ĂN TAY”. Điều này không phải chỉ là những lời nói đùa mà nó muốn đề cập đến vấn đề nguy hiểm, luôn luôn có thể xảy ra tai nạn lao động bất cứ lúc nào.

  Vậy thì chúng ta phải có những cách nào để có thể giải quyết vấn đề này, hay ít nhất có thể hạn chế tối đa nguy hiểm mất an toàn lao động có thể xảy ra.

  Tôi sẽ tổng hợp những nguyên tắc mà mình rút ra được sau nhiều năm làm nghề mộc. Có thể nó rất đơn giản mà bạn có thể đang thực hiện rồi. Nhưng bạn vẫn nên đọc hết bài viết này vì nó có thể cung cấp cho bạn những kiến thức mới. Quan trọng nhất là việc nó nhắc nhở lại cho bạn để tránh việc chủ quan. Chủ quan chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu kiến tai nạn lao động xảy ra.

8 nguyên tắc an toàn giúp bạn yên tâm tuyệt đối khi làm nghề mộc

1. Mang thiết bị an toàn

  Đây là nguyên tắc đầu tiên mà bạn chắc chắn phải thực hiện. Vì nó quá dễ dàng, quá thông dụng mà ai cũng biết nên các bạn chủ quan mà bỏ qua vấn đề này. Hay thậm chí các bạn biết nhưng vì sự tiện lợi, thoải mái mà bỏ qua các bước an toàn.

  Những vật dụng bắt buộc phải trang bị khi vào xưởng: Tai bảo vệ, găng tay cao su, kính bảo hộ.

Nguyên tắc là “Vào đeo – Ra tháo”, luôn phải đeo thiết bị an toàn  trên người.

  • Tai bao hộ sẽ giúp giảm tiếng ồn từ các loại máy công suất lớn.
  • Găng tay giúp tránh trầy xước, cắt vào tay khi gia công.
  • Kính bảo hộ giúp bảo vệ mắt khỏi vụn gỗ và các mảnh vụn trong quá trình làm việc.

  Những vật dụng đơn giản nhưng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bạn đáng kể mà bạn không bao giờ được quên khi bắt đầu công việc.

2. Mang những trang phục phù hợp

Những trang phục phù hợp cũng là điều phải cân nhắc để hoạt động thoải mái trong quá trình làm việc để đạt hiểu quả lao động cao nhất.

 Những lưu ý bạn cần để ý:

  • Chọn quần áo ôm sát người, không có những trang sức kèm theo tránh vướng mắc vào máy trong quá trình làm việc. Một vấn đề cực kì nguy hiểm đem lại hậu quả nghiêm trọng.
  • Không mặc quần áo quá dày tránh nóng, mất sức làm giảm hiệu quả công việc.
  • Không mặc quần áo không có tính bảo hộ vì việc những mảnh vụn khi chế tác, gia công có thể làm bị thương đối với những trang phục này.

  Những trang phục có thể tìm mua ở những cửa hàng bán đồ nghề làm mộc uy tín hoặc thiết kế những trang phục phù hợp với mục đích và môi trường phù hợp.

3. Không sử dụng rượu bia, chất kích thích trước và trong khi làm việc

  Tác hại của rượu bia gây ảnh hưởng đến tư duy và phản ứng trong hành động là điều mọi người đều nhận thức được. Việc sử dụng chất kích thích trước và trong quá trình làm việc tại Việt Nam là điều rất phổ biến. Nhưng nghề mộc đòi hỏi sự tỉnh táo, chính xác cực kì cao vì vậy nếu bạn không tỉnh táo sẽ rất dễ làm hỏng sản phẩm gây thiệt hại về kinh tế. Nguy hiểm hơn là việc sử dụng sai dụng cụ hoặc tai nạn không mong muốn do không làm chủ được hành động sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều về sức khỏe và tính mạng.

Vì vậy TUYỆT ĐỐI KHÔNG với rượu bia, chất kích thích trước và trong quá trình làm việc.

4. Ngắt điện khi không sử dụng

  Những sự cố giật điện hay máy tự bật trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng sẽ cực kì nguy hiểm và xảy ra những điều không mong muốn. Nguyên nhân có thể do ngoại cảnh tác động như người khác không biết bật máy hoặc chập điện khiến máy hoạt động. Hoặc do chính sự chủ quan và vô tình của bản thân khiến máy hoạt động.

  Để những điệu trên không thể xảy ra thì ta nên cắt nguồn điện khi không sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa để dảm bảo tuyêt đối với bản thân người sử dụng.

5. Kiểm tra máy móc, dụng cụ trước khi sử dụng

  Việc những lưỡi cưa bị gãy, dụng cụ sắc nhọn bị bay khỏi máy hay đơn giản là hở điện cũng tiểm ẩn nhưng nguy hiểm lớn. Những vật dụng bị hư hỏng trong quá trình sử dụng lâu dài là điêu tất yếu.

  Để giải quyết vấn đề này bạn phải thường xuyên kiểm tra cẩn thận những dụng cụ đã cũ, đồng thời xem lại những thiết bị sắp sử dụng để không bị tai nạn không đáng có.

   Đồng thời những công cụ tốt sẽ tạo nên những sản phẩm chất lượng cao.

6. Kiểm tra kim loại trong gỗ

Việc chế biến gỗ bằng những máy cưa công suất cao rất thông dụng và dễ dàng. Nhưng nếu trong quá trình xẻ gỗ mà có những mảnh vật liệu bằng kim loại như đinh vít thì việc những mảnh vụn bắn ra xung quanh gây nguy hiểm cho người dùng. Không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới máy móc.

Bạn nên kiểm tra kỹ càng trước khi chế tạo, xử lý bất cứ một vật liệu nào. Nguyên liệu phải thật sạch.

7. Không được chạm vào những dụng cụ khi đang hoạt động

  Những máy móc công suất cao thường phải mất thời gian từ lúc tắt máy đến lúc dừng lại hẳn.

  Vì vậy phải chắc chắn là máy không còn hoạt động mới lấy vật dụng cũng như xử lý vệ sinh máy. Để chắc chắn an toàn bạn nên sử dụng que hoặc vật dụng chuyên dụng để vệ sinh xử lý.

8. Sắp xếp gọn gàng nơi làm việc

Việc bầy bừa những dụng cụ, nguyên liệu cũng là nguyên nhân gây mất an toàn cho người làm việc. Những dụng cụ sắc nhọn có thể làm bị thương, hay những dây dợ gây vướng chân ngã rất nguy hiểm. Vì vậy bạn cần phải sắp xếp đồ đạc gọn gàn, đúng nơi đúng chỗ để có không gian làm việc thoải mái an toàn.

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài đọc!

 

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here