Cách căn chỉnh cưa lọng vòng chuẩn xác tránh bị lỗi khi chế biến gỗ

   Máy cưa lọng là dòng phổ biến và cực kỳ hữu ích để sử dụng cho việc cắt xẻ gỗ dán, gỗ ép, sắt thép. Đây là một trợ thủ đắc lực được ứng dụng trong ngành mộc, cơ khí, xây dựng, sửa chữa… Mặc dù là dụng cụ tốt nhất để cắt những vật liệu khác nhau nhưng cưa lọng có một nhược điểm là rất khó căn chỉnh đối với những người sử dụng lần đầu.

Việc lắp đặt không chuẩn sẽ khiến lưỡi cưa rất dễ bị hỏng. Những hiện tượng dễ xảy ra nhất là đứt lưỡi, lệch lưỡi, mạch cắt bị vặn vẹo… Để tránh được những lỗi này thì tôi xin phép được chia sẻ tới các bạn cách căn chỉnh cưa lọng vòng chuẩn tránh bị lỗi.

Những lỗi thường gặp trên máy cưa lọng

1. Điều chỉnh lực căng lưỡi cưa

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều mẫu mã về máy cưa lọng. Đối với từng loại khác nhau thì sẽ có thiết kế kim chỉ lặc căng khác nhau nhưng thường phổ biến ở 1/4 đến 3/4 inch. Nhưng trong thời gian sử dụng lâu dài thì việc lưỡi cưa sẽ bị thay đổi về lực căng nên việc căn chỉnh là cần thiết để sản phẩm giữ đúng độ chính xác.

Có một số kinh nghiệm của người sử dụng lâu năm chia sẻ: Lưỡi cưa căn chuẩn là khi bíp độ lệch của lưỡi so với ban đầu khoảng 7mm. Việc lực căng không chính xác sẽ dẫn đến tình trạng đường xẻ gỗ bị lệch nên bạn cần thường xuyên căn chỉnh để giữ được độ chính xác của sản phẩm.

Điều chỉnh lực căng lưỡi cưa

2. Căn chỉnh bánh đà

Trong quá trình sử dụng việc lệch bánh đà là không thể tránh khỏi, đặc biệt là dòng máy cưa cầm tay. Đây cũng chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến lưỡi cưa.

Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần chắc chắn để 2 bánh đà luôn cùng một mặt phẳng. Mỗi dòng máy sẽ có núm vặn để căn chỉnh độ nghiêng của bánh. Bạn nên sử dụng quả rọi hay thước kẹp điện tử để đảm bảo độ chính xác.

Căn chỉnh bánh đà

3. Vị trí lưỡi trên bánh đà

Việc lắp đặt vị trí lưỡi cũng rất quan trọng để bảo vệ lưỡi cưa. Bạn phải đặt lưỡi ở giữa bánh. Có thể đối với những loại lưỡi cưa có khổ lớn thì cần phải đặt lưỡi sao cho ôm bánh đà từ bên trong và bên ngoài. Điều này sẽ đảm bảo lưỡi cưa luôn hoạt động ổn định chắc chắn.

Vị trí lưỡi trên bánh đà

4. Điều chỉnh vòng bi và đỡ lưỡi

Vòng bi và đỡ lưỡi có tác dụng giúp cố định chính xác lưỡi cưa trong quá trình sử dụng. Việc căn chỉnh không chính xác sẽ khiến đường cắt bị lệch, đồng thời lưỡi cưa sẽ bị nhanh nóng và mài mòn.

Nguyên tắc là 2 vòng bi áp 2 bên của lưỡi phải để khoảng cách với lưỡi cưa một khoảng có độ mỏng bằng 1 tờ tiền. Còn vòng bi ngay sau lưỡi nên để cách 2mm với mặt lưỡi. Làm tương tự với phần dưới của máy cưa lưỡi. Vậy bạn cần phải căn chỉnh sao cho hợp lý trước khí vận hành.

Điều chỉnh vòng bi và đỡ lưỡi

5. Căn chỉnh góc vuông

 Cưa lọng thường được sử dụng cắt thẳng vuông góc nhưng chức năng cắt nghiêng vẫn được nhà sản xuất thiết kế mặc dù rất ít khi được sử dụng. Vì vậy khi sử dụng lâu sẽ dẫn đến việc lưỡi cưa bị nghiêng lệch khỏi vị trí ban đầu.

Bạn thường xuyên phải để ý góc vuông giữa lưỡi và mặt bàn để đảm bảo mạch xẻ chính xác nhất .

Căn chỉnh góc vuông

Để giữ được lưỡi cưa luôn bền đẹp cũng như tạo ra những đường xẻ chính xác thì các bạn thợ cần phải chú ý những nguyên tắc đã nêu trên. Mọi sự tỉ mỉ cẩn thận luôn đem lại những sản phẩm chất lượng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here