Cách khắc phục lỗi kẹt, dội ngược đĩa nguy hiểm ở máy mài

  Khi vận hành máy mài một trong những lỗi thường gặp nhất là lỗi kẹt đĩa mài hoặc lỗi dội ngược đĩa. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó? Cách khắc phục lỗi này như thế nào? làm thế nào để phòng tránh? Các bạn hãy cùng Mẹo hay thợ mộc tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lực dội ngược là gì?

Lực dội ngược (lỗi kẹt đĩa mài) ở máy mài cầm tay là phản ứng của máy khi đang vận hành nhưng có một lý do nào đó khiến cho đĩa mài/ cắt, miếng đệm, chổi chà,.. bị kẹt lại. Nó khiến cho vận hành của máy bị ảnh hưởng, mất khả năng điều khiển quay ngược chiều của phụ tùng, thậm chí là khiến máy ngừng luôn hoạt động.

Nguyên nhân kẹt đĩa mài hoặc dội ngược đĩa và cách khắc phục

1. Kẹt đĩa khi đè lực cắt quá mạnh

Khi bạn đè lực cắt quá mạnh làm tăng áp lực lên đĩa dễ làm đĩa bị xoắn vặn hay bị kèn chặt trong đường cắt dễ gây ra lực dội ngược hoặc vỡ đĩa.

  • Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi máy mài này chúng ta cần chú ý khi vận hành chỉ tạo ra một áp lực vừa phải lên bề mặt. Ví dụ máy mài dùng để cắt bề mặt thì chỉ cần dùng ít lực, lực nhẹ và đều. Còn nếu bạn cắt các vật liệu như sắt, gạch, bê tông mới cần dùng lớn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đưa đều tay, không nên di chuyển quá nhanh hay đột ngột vì nó cũng có thể xảy ra lỗi kẹt đĩa mài hay nhiều lỗi khác.

2. Kẹt đĩa do vật liệu không thích hợp

Các loại đĩa không được khuyến cáo dùng cho máy mài hoặc dùng đĩa cắt sai mục đích cũng dễ gây ra lực dội ngược, dễ gây tai nạn cho người sử dụng.

  • Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi dội ngược này, khi vận hành máy mài bạn cần chọn lưỡi mài/cắt phù hợp. Cần xem vật liệu mài là gì, để chọn đĩa mài phù hợp. Tìm hiểu các thông số kỹ thuật cắt của lưỡi mài có phù hợp với vật liệu mài không?

Điều này vừa giúp giảm thiểu nguy cơ lỗi dội ngược, mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ nứt, vỡ đĩa mài, đảm bảo an toàn cho thợ nghề. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn máy mài phù hợp với mục đích, không nên sử dụng sai cách.

3. Kẹt đĩa do ngắt điện đột ngột

Khi máy đang hoạt động với cường độ cao nhưng bị ngắt điện làm máy ngừng đột ngột cũng gây ra kẹt đĩa dẫn đến lực dội ngược, có thể vỡ đĩa, hỏng máy và dễ gây tai nạn.

  • Cách khắc phục

Trên thực tế, mặc dù tìm ra được nguyên nhân lỗi máy mài này. Nhưng sửa lỗi máy mài do nguồn điện hơi khó xử lý. Vì bản thân chúng ta không thể biết được chính xác nguồn điện bị tắt lúc nào. Có thể là do mất điện đột ngột, có thể là do chạm vào ổ cắm điện, nguồn điền…

Do đó, cách sửa lỗi máy mài với lỗi này chúng ta chỉ có thể giảm thiểu các yếu tố nguy cơ như:

– Chọn nơi làm việc có nguồn điện ổn định

– Kiểm tra nguồn điện, dây cắm, ổ cắm điện trước khi vận hành

– Nắm bắt được lịch cắt điện ở vị trí làm việc

Những cách sửa lỗi máy mài này có thể giúp giảm các nguy cơ bị ngắt điện đột ngột, khiến máy bị lỗi dội ngược, gây ảnh hưởng đến độ bền của máy cũng như an toàn cho người thợ khi vận hành.

4. Vặn đĩa cắt quá chặt

Nếu vặn đĩa cắt quá chặt hoặc trong quá trình làm việc chúng bị vấp, bị mẻ nên gây kẹt, ảnh hưởng đến công việc của bạn.

  • Cách khắc phục

Bạn cần sử dụng lực phù hợp, tránh vặn đĩa quá chặt.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến cuối bài viết!

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here