Đá mái hợp kim là gì? Ứng dụng của đá mài hợp kim

    Không thông dụng như đá mài gốm, song đá mài hợp kim cũng vẫn được sử dụng để mài thép sau khi luyện hoặc mài mũi dao phay. Vậy đá mài hợp kim là gì? Nó có ưu nhược điểm gì so với các vật liệu mài khác? Cùng Meohaythomoc.com tìm hiểu nhé!

1. Đá mài hợp kim là gì?

Đá mài hợp kim có khá nhiều công dụng, nên định nghĩa về nó cũng khá nhiều. Nhìn chung thì đá mài hợp kim là 1 trong 2 loại đá mài phổ biến nhất hiện nay, bên cạnh đá mài gốm.

Đá mài gốm là loại đá mài có cấu trúc như gốm thường sử dụng các hạt mài Al2O3 và SiC, thì đá mài hợp kim sử dụng loại các hạt mài mới như kim cương (đá mài kim cương PCD) và hạt CBN (đá mài CBN). Ngoài ra, một trong những đặc điểm dễ nhận biết của đá mài hợp kim là chúng có cấu tạo chỉ gồm một đĩa thép được gắn lên trên một phần hợp kim mỏng, trong khi đá mài gốm thường có cấu tạo nguyên khối liền nhau.

Đá mài CNB

Đá mài kim cương

2. Ưu nhược điểm của đá mài hợp kim

  • Ưu điểm

Đá mài hợp kim có một ưu điểm tuyệt vời là khả năng mài mòn cực lớn. Nó có thể làm mòn được các chất liệu siêu cứng như thép sau khi nhiệt luyện, thép hợp kim dùng trong tàu vũ trụ hay thép hợp kim dùng làm dao. Ngoài ra các loại đá mài hợp kim có tuổi thọ đá cao hơn 2-3 lần so với đá mài gốm. Nhờ đó tiết kiệm thời gian thay đá mài, tối ưu sản xuất.

Một ưu điểm nữa của đá mài hợp kim là rất ổn định và chắc chắn không bao giờ vỡ trong quá trình mài, thậm chí trong thời gian rất lâu mà sản phẩm cho ra vẫn rất tốt. Nhờ vậy mà người sử dụng không cần sửa đá nhiều lần trong khi mài.

  • Nhược điểm

Tuy nhiên đá mài hợp kim vẫn có một nhược điểm lớn: giá thành. Lý do đơn giản là vì hạt mài của nó là hạt mài kim cương. Ở nước ta, chỉ những nhà máy cơ khí lớn mới có thể mua đá mài hợp kim này.

3. Ứng dụng của da mai hop kim

Đá mài kim cương PCD là lựa chọn tốt nhất khi muốn mài các vật liệu cứng như carbide. Hiện nay thế giới vẫn thường dùng đá mài kim cương PCD để sửa chữa hay chế tạo các dụng cụ cắt vì độ cứng tuyệt vời của nó.

Còn đá mài hợp kim CBN thường được dùng để mài hợp kim của carbide. Tuy nhiên chỉ áp dụng thành công với một số loại hợp kim carbide nhất định và thời gian mài cũng lâu hơn so với đá mài PCD.

Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu một cách tổng quan về đá mài hợp kim là gì; ưu nhược điểm và ứng dụng đá mài hợp kim.

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here