[Góc DIY] Hướng dẫn làm chân đôn giá đỡ cây bằng gỗ đơn giản

   Rất nhiều gia đình hiện nay trang trí nhà bằng cách đưa cây xanh vào không gian để tăng vẻ đẹp và đảm bảo sức khỏe. Thay vì để chậu hoa, cây cảnh trệt xuống mặt đất, nhiều người đã lựa chọn chân đôn giá đỡ để nâng chậu cây cao hơn vừa để được nhiều cây, vừa làm mới không gian căn nhà.

Chiều cao 70cm với kệ 2 tầng phù hợp đặt cạnh sofa hoặc góc nhà tiện dụng cùng nhu cầu sử dụng tuyệt vời. Chân đôn với chiều cao này bạn có thể chọn những mẫu chậu gốm và cây xanh có chiều cao tầm 20-30cm để làm mới không gian nhà mình.

Cách làm chân đôn giá đỡ chậu cây bằng gỗ khá đơn giản, ngay cả khi bạn không phải làm thợ làm gỗ cũng có thể làm được. Cùng xem những hướng dẫn dưới đây và thực hiện ngay nhé.

Bạn cần chuẩn bị những đồ nghề mộc cầm tay như:

  • 4 thanh gỗ vuông dài 2 x 70cm (chân giá đỡ)
  • 2 vòng tròn cắt sẵn bằng gỗ 25cm hoặc 30cm dày ít nhất 1.5cm. (Nếu không có sẵn 2 vòng tròn gỗ, hãy cắt từ tấm gỗ bản lớn dày 1.5cm bằng máy cưa lọng dựa trên một đĩa nhựa tròn có kích thước 25cm)
  • Sơn trắng + sơn lót
  • Sơn lau gỗ Wood stain
  • Máy khoan
  • Thước đo
  • Bút chì
  • 8 chân đế chữ L rộng 1.5 cm
  • Giấy nhám hoặc máy chà nhám cầm tay và 1 số đồ bảo hộ lao khi làm việc như khẩu trang, gang tay…

Cách làm chân đôn giá đỡ chậu bằng gỗ

Bước 1: Phác họa giá đỡ hình tròn

Vẽ dấu đường viền của tấm đĩa nhựa 25cm lên tấm gỗ nguyên khối. Để lại một đường viền đều nhau xung quanh vòng tròn mà bạn theo dõi để bạn có thể dễ dàng đặt máy cưa lọng ở hai bên trong khi cắt.

Bước 2: Cắt vòng tròn gỗ

Cắt dọc theo các đường bạn đã vạch bằng máy cưa lọng. Cắt chậm nhưng chắc chắn! Nếu bạn đi quá nhanh, bạn có thể không xác định được đường cắt chính xác, và sau đó bạn sẽ chỉ kết thúc với một vòng tròn lộn xộn. Trong khi cắt, giữ chặt mép ván trên bàn bằng tay trái bằng cưa lọng ở tay phải. Sau đó từ từ di chuyển tấm ván để không bị cắt vào mép bàn.

Bước 3: Làm mịn các cạnh vòng tròn gỗ

Chà nhám các cạnh của các vòng tròn bằng gỗ để chúng đẹp và mịn. Hãy chà nhám cả các thanh gỗ dài để loại bỏ các góc sắc nhọn mà chúng có thể có.

Bước 4: Sơn vòng tròn gỗ

Phủ và sơn các hình tròn bằng gỗ. Chà nhám nhẹ lớp sơn lót thứ hai bằng giấy nhám để tạo độ mịn đẹp cho hai lớp sơn mà bạn sơn tiếp theo.

Bước 5: Xử lý các chân đôn giá đỡ

Sử dụng sơn lau gỗ các thanh hình vuông để làm chân giá đỡ. Dùng khăn giấy thấm lên sơn lau và sau khi hoàn thành. Để sơn lau khô hoàn toàn. Nếu bạn đang mang thai hay cho con bú thì không nên làm việc với sơn lau gỗ. Luôn dùng khẩu trang và gang tay khi sử dụng sơn cho bất cứ công việc gì.

Bước 6: Đánh dấu vị trí kết nối

Tìm cạnh đẹp nhất trên chân giá đỡ và đánh dấu các điểm kết nối khung ở phía đối diện. Đo kích thước 18cm tính từ đáy chân giá đỡ và 5 cm từ trên cùng. Đánh dấu nhẹ các điểm đó bằng bút chì. Hãy chắc chắn rằng những đường này rất chính xác, nếu không chân giá đỡ sẽ hơi loạng choạng.

Bước 7: Lắp chân đế chữ L

Bố trí các giá đỡ chân đế chữ L sao cho các lỗ của chúng được căn giữa với các đường đã đánh dấu ở bước 6. Khoan các lỗ ngay trên đường đó, sau đó lắp các vít để kết nối các giá đỡ. Ở giá dưới cùng, sử dụng các giá đỡ chân đế chữ L dài hơn với hai vít cho mỗi bên. Sau đó sử dụng các giá đỡ nhỏ hơn ở trên cùng, vì chúng sẽ dễ nhìn thấy hơn.

Đối với giá đỡ có hai lỗ, chỉ cần lót lỗ dưới cùng theo đường đã đánh dấu, sau đó khoan lỗ cho lỗ trên cùng sau khi lấp đầy lỗ dưới cùng bằng vít. Đảm bảo rằng các chân đế chữ L về phía trên và dưới cùng một cách phù hợp.

Bước 8: Xác định lỗ cố định trên vòng gỗ tròn

Tìm bốn điểm cách đều trên cạnh của các kệ trắng hình tròn và đánh dấu chúng. Thực hiện điều này bằng cách đo chu vi của hình tròn, chia cho bốn. Sau đó dùng thước dây đánh dấu các điểm tại điểm đo đó.

Bước 9: Lắp đặt chân đôn giá đỡ

Khoan các lỗ cho các điểm kết nối giá đỡ ở dưới cùng của kệ tròn trắng bằng cách căn giữa một giá đỡ với các đường bạn đã đánh dấu ở bước 8 và sau đó đánh dấu vị trí lỗ của giá đỡ. Những thứ này cần phải được khoan chính xác và phải được căn giữa một cách hoàn hảo nhất mà bạn có thể lấy được. Sau đó vặn từng giá đỡ (hiện đã được gắn vào chân) vào đáy của kệ tròn trắng nơi bạn đã khoan các lỗ. Điều này hơi khó thực hiện khi quản lý tất cả các chân dài, nhưng nó có thể được thực hiện chỉ với một tay.

Chân đôn giá đỡ bằng gỗ là giải pháp hữu ích nếu bạn muốn trồng cây và trang trí thêm cây cảnh cho không gian nhà mình. Ngoài làm chân đôn giá đỡ, nó cũng có thể được chế tạo thành chiếc bàn phụ tuyệt vời. Thậm chí bạn còn có thể tạo thêm chỗ để nữa cho một cái cây khác ở giữa chân đôn. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng sáng tạo của bạn.

Từ các bước hướng dẫn làm chân đôn giá đỡ cây bằng gỗ trên đây, hy vọng bạn có thể tự làm được nhiều kiểu giá đỡ chậu cây đẹp hơn để trang trí cho căn nhà của mình. Bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu dưới đây để sáng tạo cho mình những chiếc chân đôn giá đỡ chậu cây cho riêng mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến cuối bài viết!

 

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here