Hướng dẫn cách tháo lắp máy mài đơn giản tại nhà

    Máy mài cầm tay là dụng cụ mộc đa năng như cắt, mài, đánh bóng, làm nhẵn các khớp nối, mối hàn, cạnh sắc trên bề mặt vật liệu như gỗ, đá, kim loại… giúp chi tiết đạt đến độ thẩm mỹ cao và an toàn. Máy mài cầm tay là thiết bị hữu ích thiết thực và không thể thiếu trong các ngành cơ khí, công nghiệp, sửa chữa nhà cửa. Vậy cách tháo lắp máy mài ra sao? Hãy cùng Meohaythomoc.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khoá trục

Điều đầu tiên mà bạn nên biết khi tháo lắp máy mài cầm tay đó chính là khoá trục. Không được vận hành khoá trục khi trục quay đang chuyển động nếu không máy mài sẽ bị hỏng. Ấn khoá trục để ngăn chuyển động quay của trục quay khi lắp hoặc tháo phụ tùng.

2. Hoạt động của công tắc

Trước khi cắm điện cho máy mài, luôn kiểm tra xem công tắc trượt có vận hành đúng cách và trở về vị trí OFF không. Để khởi động máy người dùng cần trượt công tắc về vịt rí “I” ( ON – BẬT). Khi vận hành liên tục, ấn vào phần trước của công tắc trượt để khoá lại. Để dừng máy mài, ấn vào phần sau của công tắc trượt, rồi trượt về vị trí “O” ( OFf – Tắt). Đây sẽ là nguyên tắc cơ bản khi tháo lắp máy mài cầm tay mà ai cũng nên biết!

3. Lắp ráp các bộ phận

Lắp các tay cầm phụ

Luôn đảm bảo răng tay cầm phụ được lắp chắc chắn trước khi vận hành. Vặn chặt tay nắm phụ vào đúng vị trí của máy mài như minh hoạ theo hình.

Lắp hoặc tháo vành bảo vệ đĩa

Khi sử dụng đĩa mài lõm tâm/ đĩa nhiều lớp, đĩa mài dây, chổi mài dây, đĩa cắt hoặc đĩa kim cương phải lắp vành bảo vệ đĩa vào máy mài sao cho phía kín của vành bảo vệ luôn hướng về phía người vận hành.

Lắp hoặc tháo đĩa mài lõm tâm/ Đĩa nhiều lớp

Lắp vành trong lên trục quay. Lắp đĩa lên vành trong và sai điết ốc hãm vào trục quay. Để siết chặt đai ốc hãm, ấn chắc khoá trục sao cho trục quay không thể quay được, rồi sử dụng chìa vặn đai ốc hãm để siết chặt theo chiều kim đồng hồ.

Trên đây là hướng dẫn tháo lắp máy mài cầm tay cơ bản nhất mà thợ cơ khí nào cũng nên biết để có thể thay tháo trong trường hợp cần thiết. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến cuối bài viết!

Bài Viết Liên Quan

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản Máy mài góc đúng cách

Lưu ý cần bỏ túi khi sử dụng Máy mài cầm tay

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here