Hướng dẫn mài lưỡi cưa hợp kim và cách bảo quản đơn giản

    Lưỡi cưa của bạn đang gặp vấn đề, khả năng cắt kém ảnh hưởng đến chất lượng của công việc thì đã đến lúc bạn cần phải vệ sinh hoặc mài lưỡi cưa cho máy cưa đĩa cầm tay của mình rồi. Tuy nhiên việc vệ sinh và mãi lưỡi cưa đúng kỹ thuật lại là một câu hỏi lớn vì vậy bài viết dưới đây Dụng cụ làm mộc sẽ hướng dẫn cho bạn, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Vệ sinh lưỡi cưa

Vệ sinh lưỡi cưa đĩa là việc làm bạn cần thực hiện thường xuyên trước và sau mỗi lần cưa gỗ, sắt, thép… để đảm bảo đường cắt được chính xác và đẹp mắt, giúp cho các khe thoát phoi được hiệu quả hơn cho lần sử dụng sau. Khi bạn tiến hành cưa trên gỗ thấy có các vết đen trên gỗ, bạn cần dừng lại thao tác để tiến hành vệ sinh.

Khi tiến hành vệ sinh đầu tiên bạn hãy ngắt nguồn điện ở máy cưa cầm tay, bạn có thể để nguyên lưỡi trên máy hoặc tháo ra tuỳ vào khả năng cũng như thói quen sử dụng.

Tiếp theo bạn dùng bàn chải nhỏ và cồn vệ sinh từng răng cưa một, thao tác theo chiều ngang của lưỡi cưa để vệ sinh nhanh chóng hiệu quả và đảm bảo an toàn cho bạn.

Nên sử dụng cồn và bàn chải đánh răng để vệ sinh lưỡi cưa

Bên cạnh đó trường hợp nếu công việc của bạn quá gấp, bạn có thể nhúng giẻ mềm vào cồn và tiến hành lau, nhưng hãy nhớ cần đeo ngang tay bảo hộ và chỉ người dùng có kỹ thuật hoặc làm việc quen với máy cưa mới có thể làm theo cách này. Nếu không bạn rất dễ gặp phải sự cố ngoài ý muốn.

2. Dấu hiệu nhận biết nên mài lại lưỡi cưa

Nguyên nhân chính dẫn đến lưỡi cưa bị mòn là do chúng đã hoạt động lâu ngày, bạn sử dụng liên tục trên gỗ, bạn dùng lâu không vệ sinh mùn cưa vào các khe dẫn đến không thoát phoi và thoát nhiệt được.

Trường hợp bạn nên tiến hành mài lưỡi cưa:

  • Lưỡi mòn, bị cùn
  • Lưỡi hết hợp kim
  • Lưỡi bị mẻ răng

3. Hướng dẫn mài lưỡi cưa

Cách mài lưỡi cưa rất đơn giản, bạn cần trang bị một chiếc máy mài lưỡi cưa là có thể tiến hành mài lưỡi cưa đĩa dễ dàng mà lại vô cùng hiệu quả.

Máy mài lưỡi cưa hợp kim

Bước 1: Quan sát thông số kỹ thuật trên lưỡi cưa về góc nghiêng của các răng cưa, loại hợp kim để tìm cách mài phù hợp hay chọn tốc độ mài, đĩa mài phù hợp.

Bước 2: Dùng máy mài góc, mài vào các vạch theo góc nghiêng của răng cưa, lưu ý nhớ nhỏ nước vào đá mài máy mài góc để đạt hiệu quả cao hơn.

Bước 3: Tiến hành mài từng răng cưa cho đến hết.

Để hạn chế tối đa thao tác mài lưỡi cưa hay thay mới lưỡi cưa bạn nên vệ sinh sau mỗi lần sử dụng, chọn chế độ cưa và tốc độ cưa phù hợp với bề mặt từng vật liệu, kiểm tra xem có vật cản trên vật liệu hay không… đồng thời khi thao tác công việc, bạn nhớ chọn đúng lưỡi cưa.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến cuối bài viết!

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here