Hướng dẫn sử dụng súng phun sơn cầm tay đúng cách

Với sự tiện lợi và linh hoạt, súng phun sơn cầm tay cho phép người sử dụng dễ dàng điều chỉnh lượng sơn và áp suất phun để tạo ra các lớp sơn mịn màng và đồng đều trên mọi bề mặt. Khám phá ngay hướng dẫn sử dụng súng phun sơn cầm tay trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về súng phun sơn

Súng phun sơn là công cụ chuyên dụng dùng để phun lớp sơn lên các bề mặt khác nhau. Cấu tạo chính của súng phun sơn bao gồm:

  • Bình chứa sơn: Nơi chứa sơn trước khi được phun ra. Dung tích của bình có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu sơn.
  • Bộ kích thích sơn: Tạo áp suất cần thiết để đẩy sơn ra khỏi súng phun. Áp suất có thể được tạo ra bằng hệ thống khí nén hoặc bằng cách sử dụng bơm.
  • Đầu phun: Nơi sơn được phun ra từ súng. Sơn được phun ra ở dạng các hạt nhỏ, tạo ra lớp phủ mịn màng và đồng đều trên bề mặt.

Súng phun sơn thường hoạt động bằng cách sử dụng áp suất hơi hoặc áp suất lỏng để phun sơn ra khỏi đầu phun. 

Hướng dẫn sử dụng súng phun sơn cầm tay đúng cách
Hướng dẫn sử dụng súng phun sơn

Sự linh hoạt và hiệu suất của súng phun sơn giúp nó trở thành một công cụ quan trọng trong việc sơn trang trí, bảo dưỡng công trình và sản xuất các sản phẩm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như kim loại, gỗ, nhựa, vv.

Hướng dẫn sử dụng súng phun sơn cầm tay đúng cách

Hướng dẫn sử dụng súng phun sơn cầm tay khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện ngay trong lần đầu tiên. Tuy nhiên, để phun sơn một cách đẹp mắt, kỹ thuật và tiết kiệm sơn, bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm.

Ở súng phun sơn cầm tay, thường có hai nấc cò bóp:

  • Nấc 1: Chỉ ra hơi mà không ra sơn. Chức năng của nó là để xịt bụi, làm sạch bề mặt vật liệu sẽ được sơn, giúp sản phẩm trở nên sạch sẽ và mịn màng hơn.
  • Nấc 2: Bóp mạnh và kéo sâu vào bên trong để đưa sơn ra ngoài. Đây là bước cần thiết để phun sơn. Bạn chỉ cần thao tác bóp cò một cách đơn giản và sơn sẽ được đưa ra ngoài. Lúc này, bạn có thể điều chỉnh các núm ở trên để phù hợp với nhu cầu công việc.

Phải biết chính xác vị trí và công dụng của các núm điều chỉnh, cũng như tên gọi của các bộ phận quan trọng để sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Điều chỉnh lượng hơi

Núm điều chỉnh hơi nằm ở đuôi súng, cạnh đầu nối hơi từ máy nén khí. Bạn có thể điều chỉnh lượng hơi trực tiếp trên thân súng mà không cần di chuyển. 

Lắp đồng hồ ở đuôi súng giúp bạn biết chính xác lượng hơi cần thiết để phun sơn hiệu quả và tiết kiệm. 

Cách sử dụng: Xoay núm để tăng hoặc giảm lượng hơi.

Điều chỉnh kim phun

Núm này ở phía trên, điều chỉnh lượng sơn ra nhiều hay ít. Tùy thuộc vào điểm cần sơn, bạn có thể điều chỉnh để phun sơn phù hợp. 

Cách sử dụng: Xoay núm để tăng hoặc giảm lượng sơn.

Điều chỉnh độ chụm xòe

Núm cuối cùng là để điều chỉnh vệt sơn từ rộng đến hẹp. Cần thiết để phun sơn đồng đều. Cách sử dụng: xoay núm để điều chỉnh độ chụm xòe.

Nắp chụm súng

Nắp này không chỉ bảo vệ đầu kim-bec mà còn giúp xé tơi sơn ra thành nhiều mảnh, tăng độ mịn của lớp sơn. Súng áp lực có thêm lỗ để tăng độ mịn.

Một số lỗi khi sử dụng súng phun sơn
Một số lỗi khi sử dụng súng phun sơn

Một số lỗi khi sử dụng súng phun sơn cầm tay

Đây là các lỗi thường xuyên gặp phải, tuy không phức tạp nhưng nếu thợ sơn không nắm rõ được nguồn gốc thì không những không chữa được mà còn làm hỏng thêm.

Độ xòe không ổn định

Khi phun sơn, bạn có thể gặp phải sự không đồng đều trong lớp sơn, từ trên đậm xuống dưới nhạt, hoặc ngược lại. Nguyên nhân có thể là do nắp chụp bị bám bẩn, bụi làm tắc một số lỗ phun.

Cách khắc phục: Tháo nắp chụp ra và vệ sinh bằng bàn chải kèm theo súng. Có thể sử dụng chất Thinner Axeton Butin để làm sạch. Sau đó, để khô và lắp lại. Nếu cần, thổi khí để khô nhanh hơn.

Sơn chảy ở đầu súng

Kiểm tra kim béc xem chúng có khít với nhau không. Sự không khít này thường là nguyên nhân chính gây ra sự chảy sơn. Kim và béc có thể bị méo, vỡ, hoặc bị dính cặn bẩn.

Hoặc zoăng chặn sơn vặn chặt quá, khiến kim không tiến lên phía trên, cũng gây ra tình trạng này.

Súng phun bị giật liên tục

Kiểm tra sự khít giữa thân súng và béc. Vệ sinh và lắp lại sẽ giúp khắc phục vấn đề này.

Súng phun sơn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các lớp sơn mịn màng, đồng đều và chất lượng cao trên các bề mặt khác nhau. 

Tính linh hoạt và hiệu suất của súng phun sơn đã làm cho nó trở thành một công cụ không thể thiếu trong các ngành công nghiệp sản xuất, xây dựng và trang trí.

Hy vọng qua bài viết dưới đây của Tự làm decor, các bạn đã hiểu rõ hơn về hướng dẫn sử dụng súng phun sơn cầm tay đúng cách để có thể áp dụng cho các dự án của mình.

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here