Hướng dẫn sửa cửa gỗ bị “mọt” đơn giản tại nhà

    Đồ gỗ trong nhà, đặc biệt là cửa gỗ nếu không được phủ một lớp sơn bảo vệ sử dụng thì sau một thời gian dài sẽ bị mọt tấn công dẫn đến mục nát. Điều quan trọng là loại bỏ ngay phần gỗ bị mục nát trên cửa bên ngoài khi bạn nhận thấy một vấn đề, vì vậy bạn có thể bảo vệ toàn vẹn cửa gỗ của gia đình mình. Meohaythommoc.com xin chia sẻ với bạn cách sửa cửa gỗ bị mọt với 9 bước dưới đây!

Hướng dẫn sửa cửa gỗ bị mọt đơn giản tại nhà

Bước 1: Tháo nhấc cửa gỗ ra khỏi bản lề

Dùng sức nhấc cửa gỗ ra khỏi bản lề. Đặt cánh cửa trên một bề mặt phẳng với phần bị hư hỏng hướng lên trên.

Bước 2: Loại bỏ đi lớp gỗ mục nát trên cửa

Cạo đi bất kỳ lớp sơn còn sót lại trên cánh cửa với một con dao hoặc một miếng giấy nhám. Việc cạo đi lớp sơn này làm cho việc sửa chữa được dễ dàng hơn. Nếu bạn không thể nhận biết được phần gỗ nào bị mục nát bằng mắt, có thể sử dụng một vật sắc nhọn hoặc 1 chiếc tuốc nơ vít để xác định.

Cạo sơn bằng dao hoặc giấy nhám

Bước 3: Chuẩn bị miếng gỗ thay thế

Nếu phần cửa bị mục nát nghiêm trọng, bạn sẽ phải loại bỏ hẳn phần bị hư hỏng và ghép một đoạn gỗ có kích thước tương đương phần mọt đã ăn

Nếu phần cửa bị mục nát nhẹ, bạn có thể dùng máy khoan cầm tay khoan một loạt các lỗ 1/4 inch vào cửa ngang qua khu vực bị hư hỏng.

Lưu ý: không khoan xuyên qua cánh cửa.

Bước 4: Dán gỗ vào cửa

Bóp keo dán gỗ vào lỗ bạn đã khoan trên cửa. Sử dụng một cây cọ nhỏ để quét keo lên trên bề mặt của khu vực bị mối mọt.

Bước 5: Bảo hộ

Để đảm bảo an toàn, bạn nên đeo găng tay và khẩu trang. Nếu làm việc trong một căn phòng, tốt nhất nên mở hết cửa sổ để thông gió.

Bước 6: Ghép gỗ

Sau khi cho keo dán gỗ vào trong các lỗ khoan, đẩy mùn gỗ vào những lỗ đã cho keo dán vào và sử dụng một con dao để miết nó xuống.

Bước 7: Mài lại chỗ ghép gỗ

Làm nhẵn bề mặt bằng tay với một ít giấy nhám để loại bỏ chất độn dư thừa. Một khi bạn loại bỏ hết các chất độn dư thừa, chà nhám cánh cửa thêm một lần nữa với giấy nhám mịn.

Bước 8: Quét sơn

Để đảm bảo cánh cửa không bị mọt trở lại và sử dụng được lâu, bạn nên sơn cửa với một lớp sơn lót bên ngoài. Để cho lớp sơn lót này khô, sơn thêm 2 lớp sơn phủ, cho phép mỗi lớp sơn khô hoàn toàn trước khi tiếp tục.

Bước 9: Hoàn thành

Để cho sơn khô hoàn toàn, sau đó lắp đặt cửa gỗ về vị trí ban đầu cùng với chốt cửa để chiếc cửa của bạn được chắc chắn hơn nhé.

Hi vọng hướng dẫn sửa cửa gỗ bị mọt mà Meohaythommoc.com chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn. Chắc chắn bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích cho các công việc sửa chữa tại nhà đấy. Chúc bạn thành công!

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here