Kỹ thuật ghép mộng gỗ – Các loại mộng gỗ cơ bản

   Hiện nay, đồ gỗ nội thất ngày càng được ưa chuộng trong mỗi gia đình, với thiết kế đa dạng, gần gũi với thiên nhiên nhưng cũng toát lên vẻ đầy sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Thủa xa xưa, để ghép được gỗ chúng ta phải sử dụng đinh, keo để gắn nhưng hiện nay việc ghép gỗ hiện nay trở nên rất đơn giản hơn rất nhiều nhờ kỹ thuật ghép mộng gỗ với sự tinh vi và độ chính xác tuyệt vời.

1. Mộng gỗ là gì?

    Để tạo được mộng gỗ, người thợ mộc khi chế tác vật dụng cần phải dùng đục để đục phần gỗ thừa tạo thành một bên lồi (凸) và một bên lõm (凹), khi đó đầu khúc gỗ sẽ có âm dưng, sẽ được đóng và ôm khít lấy nhau, đây được gọi là “mộng” và “lỗ mộng“. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại đục trở nên ngày càng lạc hâu, gây nhiều khó khăn, thời gian, công sức và độ chính xác mà nó đem lại, từ đó các thợ nghiên cứu và phát minh ra các loại mũi ghép mộng để ghép mộng. Mũi ghép mộng gỗ có nhiều loại kích thước khác nhau, giúp đem lại chi tiết ghép nối có độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian, công sức cho thợ Việt.

2. Các loại mộng gỗ phổ biến hiện nay

Ghép mộng gỗ 3 chiềuGhép mộng gỗ 3 chiều

Mộng gỗ hình đám mâyMộng gỗ hình đám mây

Cấy ghép mộng gỗ kiểu chân bànCấy ghép mộng gỗ kiểu chân bàn

Ghép mộng gỗ dạng đế tủGhép mộng gỗ dạng đế tủ

Mộng gỗ dạng tẩu hút thuốcMộng gỗ dạng tẩu hút thuốc

Mộng gỗ theo kiểu hình quạtMộng gỗ theo kiểu hình quạt

Ghép mộng từ 2 thanh gỗGhép mộng từ 2 thanh gỗ

Mộng cấy ghép bằng đinh gỗMộng cấy ghép bằng đinh gỗ

Kết hợp ghép rãnh và đục lỗKết hợp ghép rãnh và đục lỗ

Xem thêm: Tổng hợp những cách ghép gỗ độc đáo của người Nhật để tham khảo cách ghép gỗ độc đáo giúp nâng cao trình độ tay nghề nhé.

Nguồn: Vinachi

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here