Mách bạn những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy phay gỗ

    Để làm ra một sản phẩm nội thất hoàn chỉnh và thẩm mỹ, ngoài đòi hỏi tay nghề của người thợ phải khéo léo thì cũng cần tới sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại. Máy phay gỗ là một trong những công cụ dụng cụ làm mộc hỗ trợ đắc lực mà bất kì người làm nghề nào cũng muốn có.

Máy phay gỗ còn được gọi với một tên khác là máy soi gỗ, là một thiết bị chuyên dụng trong các xưởng gỗ hoặc các hộ gia đình chuyên làm nghề mộc và một số xưởng cơ khí được các bác thợ mộc dùng để tạo lượn tròn cho ván sàn hoặc rào chắn, soi rãnh bản lề, trang trí cạnh, cắt mộng, cắt rãnh, khoét lỗ… Các đường phay được tao bởi máy phay gỗ có khả năng đạt tới độ chính xác và phức tạp cao, đem lại những dòng sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ.

Sử dụng máy an toàn mà hiệu quả thì không phải các thợ mộc ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy phay gỗ để giúp bạn thực hiện công việc một cách hiệu quả hơn nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy phay

Máy phay gỗ hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo ra chuyển động xoay tròn cho mũi phay, dao phay.

Khi người thợ muốn tạo hình cho sản phẩm, có thể di chuyển mũ phay tới vật cần tạo hình. Lưỡi cắt trên mũi phay sẽ tiếp xúc với gỗ và cắt gọt vật cần phay. Người thợ có thể tạo chuyển động tịnh tiến theo ba phương gồm dọc, ngang hoặc thẳng đứng.

Quá trình phay được thể hiện bằng các chuyển động tạo hình, phương pháp gia công. Ngoài ra, chất lượng thành phẩm còn còn phụ thuộc vào hình dáng dao cắt, phương gá đặt giữa chi tiết và dao.

Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy soi gỗ

 • Sử dụng bàn đẩy thay vì sử dụng tay không để tạo khoảng cách an toàn với mũi cắt.
 • Với các mũi phay đường kính lớn bạn phải giảm tốc độ của máy phay xuống thấp. Chi tiết lựa chọn có thể xem ở bài viết lựa chọn tốc độ phù hợp cho máy phay.
 • Sử dụng kính bảo hộ và tai nghe bảo hộ.
 • Sử dụng gờ trượt để cố định gỗ.
 • Luôn luôn đẩy gỗ từ phải quá trái vì chiều quay của máy phay là ngược chiều kim đồng hồ.
 • Không nên định hình những phôi gỗ quá nhỏ. Thay vào đó ta có thể định hình những phôi lớn và giảm kích thước của nó về sau. Nếu buộc phải định hình những phôi gỗ quá nhỏ chúng ta phải dung các khuôn dẫn với các vấu cặp cố định chắc chắn.
 • Luôn luôn sử dụng miếng che lưỡi để hạn chế sự va quệt của tay vào mũi phay trong trường hợp mất tập trung của người thợ.
 • Không bao giờ được bật máy chạy khi mũi phay đang tiếp xúc với phôi gỗ.
 • Không chạy quá tải công suất của máy phay.
 • Luôn ngắt điện trước khi thay mũi phay hoặc sửa chữa.
 • Đừng đễ mũi phay chạm đáy sơ mi hoặc quá hời hợt. Thay vào đó ta đẩy mũi phay chạm đáy sơ mi rồi nâng nó lên cỡ 1.6mm sau đó vặn chặt lại mũi.

    An toàn là vấn đề lưu ý hàng đầu mà bạn cần phải nhớ khi sử dụng máy. Bởi vậy bạn hãy chắc chắn rằng mình có thể bảo vệ bản thân tránh khỏi nguy hiểm bằng cách nắm vững những nguyên tắc sử dụng máy mà chúng tôi vừa chia sẻ nhé.

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here