Mẹo 7 cách giữ đồ trong nhà luôn như mới

  Những vật dụng, đồ nội thất bằng gỗ luôn là những lựa chọn được ưa thích hiện nay. Tuy nhiên những sản phẩm bằng gỗ có một nhược điểm là khi hư hỏng rất khó để sửa chữa và làm mới. Vì vậy để những vật dụng bằng gỗ luôn được mới thì chúng ta phải làm gì?

  Bài viết sau đây của tôi sẽ chia sẻ một số mẹo cực kỳ hữu ích, các bạn có thể tham khảo để giữ gìn những nội thất trong nhà luôn mới và sang bóng.

Những phương pháp hay làm mới đồ gỗ

Phương pháp 1: Sửa chữa vết nứt

  Những vết nứt nhỏ ở đồ gỗ do môi trường là điều không thể tránh khỏi. Nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến thẩm mỹ và lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của đồ vật. Nấm mốc, mối mọt sẽ từ những vết nứt này tấn công vật dụng và làm hỏng chúng.

Vậy chúng ta có thể làm gì để khắc phục?

Có rất nhiều cách để xử lý vấn đề này một cách dễ dàng và an toàn:

  1. Sử dụng sáp ong nhét vào chỗ nứt, quét vecni cho đều màu.
  2. Sử dụng vải bông, bao gai cũ đốt thành tro, sau đó trộn với dầu trầu và khuấy đều thành dạng hồ đặc. Đắp ghép hồ này vào chỗ nứt của dụng cụ, phơi khô nơi có ánh nắng nhẹ, vết nứt sẽ kín và chắc trở lại.
  3. Sử dụng giấy báo xé vụn trộn cùng phèn chua và nước sạch. Đun hợp chất thành dạng hồ đặc, đợi nguồi rồi cho vào chỗ nứt phơi khô. (cách này chỉ dùng cho đồ gỗ không tiếp xúc với nước)

Phương pháp 2: Biến đồ cũ thành đồ mới

  1. Sử dụng sữa bò: Khi đồ gỗ cũ, không sáng bóng, ta dùng khan mềm thấm sữa bò lau rồi để khô. Sau đó dùng nước sạch rửa lại.
  2. Sử dụng nước trà đậm đặc: Pha nước trà để nguội, sau đó dùng khan mềm lau bề mặt gỗ 2-3 lần sẽ giúp gỗ sáng bóng.

Phương pháp 3: Khắc phục khi bị mối mọt

Ngoài những phương pháp ở bài viết về sơ chế ban đầu tại.

  Nếu đồ gỗ của bạn đang bị mối một thì có một cách khá hiệu quả và an toàn đó là sử dụng hành tím. Bạn cắt 1 củ hành tím rồi thoa đều lên chỗ bị mối mọt nhiều lần trong ngày. Một thời gian sau mối mọt sẽ hết và bạn tiến hành bảo quản sửa chữa.

  Bạn cũng nên phòng tránh bằng cách lau chùi thường xuyên để hạn chế vấn đề này, đồng thời cũng làm đồ gỗ được bền màu và sáng bóng.

Phương pháp 4: Xử lý vết cháy

  Trong cuộc sống hàng ngày sử dụng diêm, nến bật lửa, hay hút thuốc rất thường xuyên. Chỉ cần vô tình để tàn thuốc rơi, hay que diêm rơi xuống mặt gỗ là vết chay đen sẽ xuất hiện. Những vết cháy do lửa gây ra làm mất thẩm mỹ của gỗ và không thể lau sạch bằng nước.

  Để xử lý vết đen này, bạn cần sử dụng vải mềm làm sạch. Sau đó bôi một lớp nền mỏng để phủ lên chỗ cháy, vết đen sẽ mờ hẳn.

Phương pháp 5: Xử lý vết xước trên bề mặt

  Việc sử dụng lâu ngày thì không thể tránh khỏi những vết xước nhẹ trên bề mặt gỗ. Những vết xước này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ. Nếu ta không xử lý thì sẽ có những ảnh hưởng lớp sơn và cấu trúc gỗ.

  Để xử lý bạn chỉ cần lấy một ít bột cùng màu gỗ, sau đó dùng sơn móng tay không màu bôi lên chỗ xước. Cách làm đơn giản này vừa đem lại hiệu quả về thẩm mỹ, vừa bảo vệ đươc đồ gỗ.

Phương pháp 6: Xử lý vết rộp trên mặt gỗ

  Những vết rộp thưởng xảy ra do nhiệt độ cao tác động trực tiếp lên bề mặt gỗ. Thường là những việc đạt vật dụng nhiệt độ cao như nồi nóng, bát nóng hoặc lửa đốt. Những vết rộp này sẽ làm bề mặt gỗ bị 1 lớp bòng khiến mặt gỗ không còn đồng nhất.

  Cách xử lý vấn đề này rất đơn giản. Chỉ cần dùng khăn mềm cùng 1 trong những loại như dầu hỏa, nước hoa, cồn, hoặc trà đặc để lau. Vết rộp sẽ biến mất sau vài lần xử lý.

Phương pháp 7:  Làm sạch vết bẩn trên gỗ tủ bếp

  Sau một thời gian sử dụng, việc đồ gỗ bị vàng, hoen ố ở nhưng nơi nấu nướng như tủ bếp, kệ bếp là điều không thể tránh khói. Đẻ xử lý vấn đề này chỉ cần dùng nước trà tàu tẩm vào khăn mềm và chà mạnh lên chỗ bẩn.

  Nếu bạn muốn lớp véc ni sáng bóng trở lại thì dùng sữa bò lau lên bề mặt rồi để khô. Sau đó dùng khăn nhúng nước lau sạch

  Kết luận:

Sử dụng đồ gỗ đem lại giá trị thẩm mỹ cao, bền đẹp với thời gian. Tuy nhiên bằng những nguyên nhân khách quan và chủ quan thì việc đồ gỗ hư hỏng nhẹ là không thể tránh khỏi. Những phương pháp bài viết chia sẻ có thể giúp bạn một phần nào khắc phục những vấn đề này để giúp đồ gỗ luôn mới và bền đẹp.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết !

 

 

 

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here