Mẹo xử lý sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả tại nhà

   Sau một thời gian dài sử dụng hay khi bị ngập nước trong mùa mưa bão sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp là điều rất dễ gặp. Tuỳ vào từng loại sàn gỗ, chất liệu khác nhau mà mức độ ảnh hưởng khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể xử lý chúng, hãy theo dõi bài viết dưới đây Mẹo hay thợ mộc sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này nhé!

1. Những điều cần lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị cong vênh do ngập nước

– Ngay khi phát hiện sàn gỗ bị ngấm nước, cần xử lý khô bề mặt rồi tháo dỡ các miếng gỗ ra, hãy thực hiện càng sớm càng tốt nhé.

– Dùng quạt hoặc điều hoà để hong khô ( Không nên dùng máy sấy sấy ở nhiệt độ cao hay phơi nắng các miếng gỗ đó).

– Trong trường hợp các miếng gỗ bị cong vênh phồng rộp quá nhiều thì nên nhờ đến các đơn vị thi công để có sự can thiệp tốt nhất.

2. Cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp khi là gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên thường có chất lượng tốt và độ bền cao nhưng cũng không thể tránh khỏi các tình trạng về cong vênh phồng rộp khi bị ngập nước. Khi sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp do ngập nước. Việc đầu tiên bạn cần làm là dùng khăn mềm để thấm sạch nước trên bề mặt ( không nên dùng giẻ cứng, thô ráp vì chúng có thể khiến trầy xước bề mặt sàn gỗ).

Nếu sàn gỗ bị ngâm nước quá lâu thì việc xử ký sàn gỗ bị cong vênh phồng rộp sẽ có nhiều khó khăn hơn. Việc ngậm nhiều nước sẽ khiến sàn gỗ nở quá giưới hạn. Trong trường hợp này bạn cần:

Bước 1: Di chuyển đồ đạc ra ngoài, tháo các nẹp gỗ ở sát tường.

Bước 2: Dùng quạt điện làm khô hơi nước trong sàn gỗ ( có thể phải mất từ 5-7 ngày). Khi sàn gỗ khô hoàn toàn nó sẽ về trạng thái ban đầu.

Bước 3: Sau đó bạn lắp lại các thanh nẹp gỗ đã tháo ở bước 1 để hoàn tất quán trình xử lý sàn gỗ tự nhiên cong vênh phồng rộp do ngập nước.

Mách bạn một lưu ý đặc biệt, để hạn chế việc sàn gỗ bị cong vênh phồng rộp. Khi lắp nên chừa khoảng trống nhỏ ở gần chân tường (10mm – 12mm) để sàn gỗ có không gian giãn nở.

3. Cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh phồng rộp khi là gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp hay còn gọi là ván ép có cấu tạo 4 lớp với độ giãn nở khác nhau vì thế sàn gỗ công nghiệp thường có độ chịu nước thấp hơn gỗ tự nhiên. Khi gặp tình trạng ngấm nước quá lâu, sàn gỗ công nghiệp cũng khó hong khô hơn vì cả 2 mặt của tấm gỗ đều bị phủ kín. Nước ở tấm sàn chỉ có thể thoát ra từ hai bên cạnh của miếng gỗ.

Chính vì thế việc xử lý sàn gỗ bị cong vênh do ngấm nước khó hơn thông thường. Nếu sàn gỗ mới bị ngấm nước hoặc ngấm ít nước thì bạn còn có cơ hội hong khô thành công. Nhưng nếu sàn gỗ bị ngấm nước quá lâu, nhất là trong màu mưa bão thì việc này rất khó, thông thường bạn sẽ phải thay mới sàn gỗ khác. Quy trình xử lý sàn gỗ cong vênh đối với gỗ công nghiệp cũng tương tự như với sàn gỗ tự nhiên.

Bên trên là kinh nghiệm xử lý sàn gỗ bị công vênh, hy vọng sẽ đem lại hiệu quả cho bạn.

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here