Cách khắc phục một số lỗi cơ bản thường gặp ở Máy khoan pin

    Máy khoan pin là một loại máy công cụ phổ biến hiện nay, thường được sử dụng tại các gia đình cũng như cả ở các công trình có quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Sản phẩm có tính di động cao, sử dụng an toàn về điện và trang bị thêm mô men xoắn để có thể tháo vặn vít.

Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng, bạn cũng có thể gặp một số vấn đề với sản phẩm. Vì vậy, Meohaythomoc.com sẽ chia sẻ với bạn một số lỗi cơ bản thường gặp trên máy khoan pin và cách khắc phục.

Một số lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng Máy khoan pin và cách khắc phục

1. Hỏng mô tơ

Nếu bạn đang sử dụng máy khoan mà thấy có mùi khét hoặc có khói bốc lên thì rất có thể là do mô tơ của máy đã bị cháy. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do máy hoạt động quá lâu khiến động cơ bị quá nhiệt dẫn đến cháy. Tuy nhiên có khi bạn chỉ vừa khởi động mà mô tơ đã bị hỏng thì bạn nên xem ổ cắm điện của máy, có thể bạn đã dùng ổ cắm không đúng điện thế với máy khoan.

Nếu mô tơ bị cháy do quá nhiệt thì bạn cần thay mô tơ mới. Còn nếu mô tơ cháy vì lý do còn lại bạn cần thay mô tơ cũng như tiến hành kiểm tra lại ổ cắm điện của máy. Nếu ổ cắm có vấn đề thì bạn nên thay ổ mới.

2. Hết than

Chổi than là bộ phận rất quan trọng của máy khoan pin, nếu phần than hết thì máy khoan pin sẽ không thể hoạt động được nữa. Thông thường, sau một thời gian sử dụng, chổi than sẽ bị mài mòn, hết than. Nếu gặp tình trạng này bạn nên thay thế chổi than ngay lập tức để không làm ảnh hương đến tiến độ công việc.

3. Cháy pin

Với máy khoan thì cháy pin là một sự cố rất thường gặp. Pin bị cháy là thường là do máy hoạt động quá lâu dẫn đến bị chai, quá nhiệt hoặc do bạn đã mua phải máy kém chất lượng nên pin nhanh hỏng. Cách tốt nhất là bạn nên thay thế bằng một viên pin chính hãng, chất lượng cao cũng như chú ý không để máy hoạt động liên tục trong thời gian dài.

4. Lõi đồng bị gãy làm máy không chạy

Dây dẫn là bộ phận phải chịu lực uốn rất nhiều lần trong quá trình sử dụng máy khoan nên hay bị gãy tại vị trí giao nhau giữa máy và phích cắm. Do phần vỏ bọc của dây dẫn được làm bằng nhựa dẻo chịu đàn hồi tốt hơn lõi đồng nên có khi lõi đồng gãy rời ra mà vỏ nhựa vẫn còn nguyên nên chúng ta không phát hiện được. 

5. Đầu khoan bị kẹt hoặc trượt

Đầu khoan bị kẹt hoặc trượt khiến bạn khó thao tác hoặc không giữ chặt mũi khoan là một sự cố thường xuyên xảy ra ở cả máy khoan pin và máy khoan điện. Để khắc phục, bạn hãy bôi trơn đầu khoan bằng dầu hoặc thay đầu khoan mới để đảm bảo an toàn khi vận hành máy.

6. Công tắc khoan hỏng

Công tắc khoan là bộ phận dễ hỏng nhất trên máy khoan bởi trong quá trình hoạt động, bạn thường phải bấm công tắc liên tục. Cách khắc phục nhanh nhất khi gặp tình trạng này là bạn nên thay công tắc mới.

Lưu ý khi sử dụng Máy khoan pin

Máy khoan pin rất dễ sử dụng nhưng không vì thế mà chúng ta có thể chủ quan, không tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong quá trình vận hành. Để sử dụng loại máy này an toàn bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nắm rõ cấu tạo, nguyên lý vận hành của máy.
  • Luôn sử dụng các trang bị bảo hộ lao động như: Găng tay, kính mắt, chụp tai… khi sử dụng máy khoan.
  • Thường xuyên bảo dưỡng máy, đặc biệt là các bộ phận dễ bị mài mòn như: Chổi than, bánh răng truyền động…

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Máy khoan pin đúng cách để vận hành máy ổn định, khoan đẹp nâng cao tuổi thọ máy. 

  • Tuân thủ đúng quy tắc hướng dẫn bôi trơn các đầu khoan.
  • Giữ tay cầm của máy luôn khô và để chúng không dính dầu mỡ, tránh gây nguy hiểm trong quá trình làm việc.
  • Kiểm tra nguồn pin dự trữ trước khi sử dụng máy, lưu ý rằng bạn luôn phải để máy ở tình trạng đầy pin trước mỗi lần sử dụng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến cuối bài viết !

Bài Viết Liên Quan

Bảo quản pin máy khoan để lưu trữ nguồn điện tốt nhất

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here