Mũi khoan có thể thay thế mũi bắt vít được hay không?

  Máy khoan và máy bắt vít được ứng dụng phổ biến trong ngành mộc. Với thiết kế khá tương đồng, khả năng xoay, xoắn tốc độ cao liệu mũi khoan có thể thay thế mũi bắt vít được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, theo dõi ngay nhé!

Dùng mũi khoan có thể bắt vít được không?

Cấu tạo của mũi khoan và mũi vít khác nhau từ chất liệu, cấu tạo cho đến thiết kế. Tính năng chính của mũi khoan là tạo lỗ bên trong vật liệu. Mỗi bề mặt vật liệu ứng với 1 kiểu mũi khoan khác nhau. Do đó, người thợ không thể dùng mũi khoan để bắt vít.

Cận cảnh thiết kế và kích thước mũi khoan

Mũi khoan được thiết kế dài, đi sâu vào bên trong vật liệu hơn là mũi vít nên người dùng tuyệt đối không sử dụng mũi khoan để vặn vít hoặc tháo vít, ốc. Trên đầu mũi khoan thường được thiết kế dạng bằng hoặc hình dạng nhọn không tạo được tiếp xúc với các cạnh trên đầu vít.

Khi dùng người thợ cần lưu ý, không dùng mũi khoan để vặn vít và lắp mũi khoan phù hợp với máy khoan cũng như bề mặt vật liệu

Mũi bắt vít có thể thay thế mũi khoan được không?

Cũng như mũi khoan, mũi vít thiết kế khác biệt hoàn toàn đặc biệt là đầu mũi. Mỗi chiếc mũi vít sẽ tương ứng với các loại vít khác nhau để phát huy khả năng xoay, gắn chặt vít lên vật liệu. Kích thước mũi vít rất ngắn.

Cận cảnh thiết kế mũi vít

Dùng mắt thường có thể thấy mũi khoan và mũi vít đều xoay theo chiều quay mà người dùng chọn và điều khiển để trục khoan quay. Người thợ nhất định phải tuân thủ quy tắc không dùng mũi vít để khoan. Điều này sẽ làm mòn đầu vít, ảnh hưởng đến hiệu quả và khả năng tiếp xúc giữa đầu vít với ốc vít trong những lần sử dụng tiếp theo.

Mũi khoan chỉ có thể dùng cho máy khoan, còn mũi vít có thể dùng cho máy vặn vít hoặc những máy khoan có tính năng vặn vít

Hậu quả khi sử dụng mũi khoan để bắt vít và ngược lại

Trên thực tế đã có nhiều người thợ vì tò mò muốn khám phá đã sử dụng mũi khoan để vít và ngược lại. Việc làm này là không nên bởi các hãng sản xuất khuyến cáo người dùng không nên thao tác như vậy.

Thứ nhất, nó không giúp người thợ đạt được mục đích tối đa khi sử dụng.Thứ hai, mũi khoan và mũi vít rất dễ hỏng, thậm chí còn có thể gãy ngay khi thao tác, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy cũng như an toàn cho người dùng.

Sử dụng phụ kiện không đúng cách sẽ khiến máy khoan, máy vít giảm tuổi thọ và độ nhạy bén khi làm việc

Khi lựa chọn phụ kiện không đúng bề mặt cần thao tác có thể bị phá hỏng. Các điểm tiếp xúc ở đầu mũi vít không còn hiệu quả, tốn kém chi phí. Tuy nó không quá nguy hiểm đến an toàn hay có thể khiến chiếc máy của người thợ hỏng luôn. Tuy nhiên, về lâu về dài máy sẽ không hoạt động được đúng tính năng, giảm tuổi thọ của máy.

Với những chia sẻ trên giải đáp thắc mắc mũi khoan có thể thay thế mũi bắt vít được không mà nhiều anh em thợ mộc quan tâm. Anh em lưu ý để thao tác đúng và an toàn nhé!

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here