Nguyên tắc cần tuân thủ khi lót sàn gỗ tại nhà

  Sử dụng sàn gỗ hiện nay đang là xu hướng của những căn nhà hiện đại, thời thượng. Sử dụng sàn gỗ có thể tránh trơn trượt cũng như việc vệ sinh dễ dàng đang là sự lựa chọn được ưa chuộng hiện nay. Sau khi đã chọn được loại sàn gỗ phù hợp cho căn nhà thì cách tốt nhất là bạn nên tìm một đơn vị thi công để đảm bảo về chất lượng cũng như quá trình lắp đặt. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công không đúng quy chuẩn vì vậy điều bạn cần là đọc bài viết này và giám sát những người thi công.

  Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất, đầy đủ nhất để bạn có thể hiểu và nắm rõ các bước thi công sàn nhà gỗ. Từ đó bạn có thể theo dõi tránh việc những thợ không chuyên không thực hiện đủ các bước khiến sàn không được đảm bảo về chất lượng, dễ hư hỏng trong quá trình sử dụng.

  Sau đây bài viết sẽ giới thiệu cho bạn 7 nguyên tắc cần nhớ để có một sàn nhà đẹp, chất lượng, bền bỉ với thời gian.

1. Vệ sinh nền nhà trước khi lắp đặt

  Trước khi lắp sàn nhà thì việc vệ sinh sạch sẽ sàn gỗ là điều cần thiết chắc chắn phải làm. Nền nhà đảm bảo khô rào, không có sỏi vụn hay những vật dụng nhỏ, sạch sẽ.

  Vì sàn gỗ sẽ bị hư hỏng nhanh khi bị ẩm nên việc chắc chắn sàn nhà không bị ẩm ướt là điều bạn cần để ý. Nếu sàn nhà của bạn hay bị ẩm cần xử lý ngay bằng cách chặn lại các đường nước rò rỉ ra sàn nhà hoặc phủ lớp chống thấm lên nền nhà. Phải đảm bảo chắc chắn sàn nhà luôn khô rào trong quá trình sử dụng.

  Để sàn gỗ luôn phẳng và không cong vênh thì nền nhà phải bằng phẳng không gồ ghề. Bạn cần phải xử lý cho sàn nhà thật phẳng trước khi lắp sàn để tránh cảm giác bấp bênh, gây ra tiếng kêu khi di chuyển.

  Đây chính là nguyên tắc quan trọng và tốn công sức nên những người thi công hay bỏ qua hoặc làm không cẩn thận mà bạn cần để ý.

2. Tuân thủ những khuyến cáo của nhà sản xuất

  Mỗi loại sàn gỗ sẽ có những yêu cầu khác nhau từ nhà sản xuất để người thi công làm theo. Từ đó có thể đảm bảo độ bền cao nhất của nhà sản xuất đưa. Vậy việc tuân thủ những hướng dẫn là việc đơn giản và hiệu quả để sàn nhà được lắp đặt tốt nhất. Mỗi nhà cung cấp đã thử nghiệm và nghiên cứu rất kỹ về sản phẩm để đưa ra những điều kiện phù hợp nhất cho chúng. Vì thế nên bạn chỉ cần làm theo sẽ không có sai sót trong quá trình lắp đặt, sử dụng.

3. Sàn gỗ lắp song song với ánh sáng

  Với việc sàn gỗ thì vẻ đẹp được thể hiện trên những vân gỗ cũng như màu sắc của sàn. Có thể đây là chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng để làm nổi bật sàn gỗ nhà bạn. Cần phải đặt sàn gỗ song song với chiều của ánh sáng để các vân gỗ được nổi bật lên mặt sàn. Vân gỗ chính là điểm nhấn giúp sàn gỗ mang lại vẻ đẹp sang trọng, cổ điển cho căn nhà.

  Lợi dụng những diện tích lấy sáng như cửa sổ, cửa ra vào bạn phải lắp đặt mặt sàn sao cho ánh sáng chiếu dọc theo chiều dài của tấm gỗ. Tận dụng tối đa ánh sáng để tôn lên vẻ đẹp của sàn gỗ là lưu ý của nguyên tắc này

4. Để khoảng hở giữa tường và sàn

  Một nguyên tắc bắt buộc trong quy trình lắp sàn gỗ. Với thời tiết cận xích đạo nóng ẩm mưa nhiều của nước ta thì việc giãn nở của vật liệu là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là gỗ. Vì khi gặp nhiệt độc cao và ẩm thì gỗ sẽ có sự giãn nở nhất định. Nếu không có khoảng trống để sàn co giãn thì việc mặt sàn bị cong vênh và điều không thể tránh khỏi.

  Khoảng cách tiêu chuẩn của sàn gỗ từ 10-15mm. Bạn cần phải đọc hướng dẫn từ nhà sử dụng để áp dụng chính xác nhất cho sàn gỗ nhà bạn.

5. Không sử dụng vật cứng tác động trực tiếp lên sàn

  Trong quá trình lắp đặt và sử dụng phải đảm bào không có vật cứng sắc nhọn tác động trực tiếp lên sàn gỗ. Mặc dù sàn gỗ có khả năng chịu lực tốt nhưng nếu dùng búa kim loại hay búa gỗ sẽ rất dễ bị biến dạng và trầy xước.

  Vì vậy phải sử dụng búa cao su khi lắp đặt, liên kết khớp các thanh ván với nhau. Trong quá trình sử dụng cũng không nên kê hoặc di chuyển vật nặng trên sàn, nếu bắt buộc phải có lớp lót vị trí tiếp xúc.

6. Không sử dụng sàn ở những nơi thường xuyên ẩm ướt

  Vì gỗ là vật liệu rất dễ hỏng khi gặp nước, đặc biệt là gỗ công nghiệp sẽ rất dễ bị phồng rộp, mủn và cong vênh. Vì vậy cần phải xử lý triệt để nên nhà khỏi ẩm ướt như nguyên tắc 1. Nếu trong trường hợp không xử lý hoàn toàn thì khuyên bạn không nên sử dụng sàn gỗ vì tuổi thọ sẽ không cao. Có thể gợi ý cho bạn loại sàn nhựa giả gỗ hoặc sàn đá giả vân gỗ có thể chống nước mà vẫn mang lại vẻ đẹp phù hợp với căn nhà của bạn

7. Không sử dụng ngay khi lắp đặt

  Sàn gỗ sẽ có sự giãn nở rất lớn với mỗi môi trường khác nhau. Vì khi lắp đặt thì sàn gỗ được có sự thay đổi môi trường từ nơi này sang nơi khác nên cần thời gian để ổn định thích ứng với môi trường. Đồng thời các khớp với cấu trúc sàn sau độ giãn nở mới ổn định và liên kết với nhau tốt nhất.

  Một ưu điểm nữa là việc hỏng hóc ban đầu cũng dễ dàng xử lý và thay thế mà không mất công dọn dẹp đồ đạc.

Kết luận

  Đây là những nguyên tắc cơ bản để bạn có thể lắp đặt được sàn gỗ cho ngôi nhà bền, đẹp và chính xác nhất. Với mỗi nguyên tắc bạn cần áp dụng đầy đủ và phù hợp với mỗi trường hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here