Phân biệt Máy khoan búa và Máy khoan động lực

    Ngày nay việc sử dụng máy khoan búa và máy khoan động lực đều được sử dụng rất phổ biến và là sản phẩm chuyên dụng cho công việc khoan lỗ, bắt vít trên các chất liệu như: gỗ, sắt, kim loại, bê tông, tường. Tuy nhiên để đảm bảo được độ bền cho máy khoan cũng như sử dụng công cụ phù hợp với công việc, bạn nên tìm hiểu trên mỗi chất liệu khác nhau thì có những chiếc máy chuyên dụng khác nhau. Nhưng để lựa chọn đúng chủng loại phù hợp với nhu cầu công việc chắc hẳn trong chúng ta không phải ai cũng biết.

Vì vậy Meohaythomoc.com sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu hơn về máy khoan búa và máy khoan động lực qua 4 tiêu chí dưới đây để bạn xem xét sử dụng chúng vào mục đích khoan nào phù hợp hơn?

Nguyên lý hoạt động của khoan búa và khoan động lực

Nhiều người vẫn nghĩ dùng máy khoan động lực với độ va đập lớn thì có khả năng khoan được trên bê tông giống như chiếc máy khoan búa. Tuy nhiên va đập của máy khoan động lực nhanh hơn máy khoan búa nên lực sinh ra yếu hơn, do vậy máy khoan động lực chỉ khoan được tường mạnh mẽ, hoặc khoan được lớp bê tông mỏng. Để có thể hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động của hai loại máy khoan này.

  • Máy khoan động lực

Máy khoan động lực khi hoạt động tạo ra sự va đập bằng một piston được điều khiển bởi một trục. Piston này vận hành theo một xi lanh và tạo ra áp suất không khí di chuyển đẩy mũi khoan về phía trước. Lực va đập mà máy khoan động lực cung cấp mạnh hơn của máy khoan búa. .

Máy khoan động lực còn được gọi là máy khoan đa năng với ba chế độ khoan: khoan thường, chế độ khoan búa hay chỉ là chế độ búa, thế nên chúng cũng có thể hoạt động như một cái búa khoan mini thông thường.

Máy khoan động lực có cấu tạo nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn khoan búa vì vậy có thể dễ dàng thao tác bằng một tay. Còn khoan búa thì cồng kềnh và nặng nề hơn.

  • Máy khoan búa

Máy khoan búa hoạt động nhờ một lực tác động thẳng trực tiếp lên trục khoan nhờ 1 piston bên trong, tạo ra một lực va đập lớn giúp người dùng dễ dàng khoan lỗ sâu trên bề mặt vật liệu cứng. Khi hoạt động máy có tạo ra độ rung, búa vận hành bằng piston nên máy có kích thước lớn hơn so với khoan động lực.

Sức đập của khoan động lực và khoan búa

Cả máy khoan động lực và máy khoan búa cùng có sức đập mạnh, nhờ vậy máy có thể làm việc trên các bề mặt vật liệu cứng ổn định hơn.

  • Máy khoan động lực: Sức đập được đo bằng công suất máy, người dùng cần xem xét đến nhu cầu sử dụng để lựa chọn.
  • Máy khoan búa: Tính sức đập bằng đơn vị rpm (số vòng xoay của mũi khoan trên phút), đây là thông số rất quan trọng quyết định đến khả năng hoạt động của máy.

Phụ kiện mũi khoan đi kèm

Đối với máy khoan búa: Mũi khoan đi kèm với máy sẽ làm tốt nhiệm vụ nên không cần trang bị thêm mũi khoan, nếu có điều kiện hoặc nhu cầu làm việc chuyên nghiệp bạn hoàn toàn có thể cân nhắc chọn mua mũi khoan đắt hơn để khoan xuyên bê tông hay giảm thiểu tình trạng gãy mũi khoan tốt hơn.

Đối với máy khoan động lực: Sử dụng đầu kẹo mũi khoan SDS-Plus nên việc thay thế mũi khoan rất đơn giản, bạn cần trang bị thêm mũi khoan cho chiếc máy của mình để giúp nó hoạt động đa năng hơn bởi mũi khoan đi kèm theo máy chỉ giúp bạn thực hiện khoan các bề mặt vật liệu không quá cứng với độ dày vừa phải.

Sức đập

Sức đập búa của một máy khoan búa được đo bằng đơn vị rpm (số vòng xoay của mũi khoan trên phút). Nhưng mức rpm không phải là tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn loại máy khoan búa phù hợp mà là cường độ động cơ và cảm giác cầm máy thoải mái khi khoan quan trọng hơn hẳn.

Sức đập của máy khoan động lực được đo bằng công suất của máy. Khi mua máy khoan động lực, tùy vào độ cứng và kích thước của khối bê tông mà bạn có thể chọn loại máy có công suất phù hợp.

Giá thành máy khoan búa và máy khoan động lực

Hai loại máy này có mức giá thành gần như tương đương nhau:

Máy khoan búa: 1-2 triệu dòng máy thông thường đáp ứng nhu cầu khoan lỗ 1/2 inches trong khối bê tông, vữa, gạch và một số khối nền nhẹ. 2-3 triệu dùng để khoan lỗ lên đến 5/8 inches cho đối với khối nền nhẹ và bê tông.

Máy khoan động lực: Có mức giá dưới 1 triệu ở dòng khoan tường, kim loại gỗ, từ 1-2 triệu với những máy đa chức năng hoạt động mạnh mẽ hơn. Mức giá trên 3 triệu đồng sẽ là các dòng dùng pin của Bosch.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại cửa hàng dung cu lam moc chuc hoa để lựa chọn cho mình một chiếc máy phù hợp với công việc mà giá thành lại vô cùng hợp lý nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến cuối bài viết!

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here