Tổng hợp những cách ghép gỗ độc đáo của người Nhật

  Không cần “đóng đinh”, chỉ cần “đóng mộng” gỗ, người xưa vẫn có thể làm được những căn nhà gỗ vững chãi đến cả trăm năm tuổi. Các chi tiết nhà được ghép nối phức tạp, tinh vi với độ chính xác cao mà không cần phải sử dụng đến đinh, keo dính hay công cụ nào khác.

Các nghệ nhân sử dụng thuật ghép gỗ với một thanh gỗ lồi (mộng) và một thanh gỗ lõm (lỗ mộng), hai thanh gỗ có thể kết hợp với nhau một cách khăng khít. Những thợ mộc xưa làm nhà gỗ với kỹ thuật độc đáo này được người Nhật gọi là Miyadaiku.

Các nghệ nhân sử dụng thuật ghép gỗ với một thanh gỗ lồi (mộng) và một thanh gỗ lõm (lỗ mộng)

Những cách ghép gỗ độc đáo của người Nhật

Xem thêm: Kỹ thuật ghép mộng gỗ – Các loại mộng gỗ cơ bản để bỏ túi những kỹ thuật ghép mộng đơn giản mà vô cùng chắc chắn nhé.

Những kỹ thuật mộc truyền thống này có thể tạo ra bất cứ thứ gì từ cấu trúc nhà đến nội thất, nhưng hiện nay phần lớn chúng không được sử dụng nữa vì sự phổ biến rộng rãi của các công cụ máy móc hiện đại.

Từ kỹ thuật mộc này chúng ta có thể thấy được trí tuệ thâm sâu, tròn đầy của người xưa. Họ có thể suy xét trên nhiều phương diện và có khả năng suy tính lâu dài. Sự hòa quyện giữa trí tuệ và bàn tay khéo léo đã tạo nên các sản phẩm gỗ tinh xảo khiến người đời sau không khỏi thán phục.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến cuối bài viết!

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here