Ứng dụng của các loại keo dán gỗ trong ngành mộc

    Đối với ngành mộc, keo dán gỗ là sản phẩm trọng yếu. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại keo dán gỗ khác nhau khiến người thợ phân vân lựa chọn loại keo phù hợp với công việc của mình. Bài viết dưới đây Meohaythomoc.con sẽ giới thiệu về một số loại keo phổ biến và ứng dụng của chúng cho người dùng có cái nhìn chính xác hơn.

1. Định nghĩa về keo dán gỗ

    Keo dán gỗ là dạng hợp chất có, thành phần hữu cơ, độ kết dính tốt nên nó được sử dụng thay thế cho việc khoan, đục, đóng đinh… một cách thuận lợi.

Keo dán gỗ được chia thành hai dòng chính là keo dán gỗ tự nhiên và keo dán gỗ công nghiệp. Xét về độ an toàn thì keo dán gỗ tự nhiên chắc chắn chiếm ưu thế hơn keo dán gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện của môi trường để người dùng lựa chọn loại keo dán gỗ phù hợp. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trong quá trình sử dụng keo dán gỗ, người dùng cần chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như kính mắt, khẩu trang phòng độc, gang tay…

Keo dán gỗ Titebond – keo dán gỗ siêu chắc số 1 thế giới

2. Các loại keo dán gỗ phổ biến trong ngành mộc

Hiện nay, có không ít các thương hiệu keo dán gỗ ra đời, nhưng thực tế cho thấy những cái tên dưới đây là các loại keo được sử dụng phổ biến, mang lại hiệu quả cao trong ngành mộc, bao gồm:

  • Keo sữa (Hay còn được gọi là keo dán gỗ 1 thành phần): là dạng keo được sử dụng phổ biến với 1 thành phần duy nhất, màu trắng sữa, kết dính trong môi trường pH trung tính. Khả năng kháng dung môi, kháng nước, kháng nhiệt, kết dính nhanh, lực kết dính cao.

Keo sữa ( Keo dán gỗ 1 thành phần )

  • Keo dán gỗ A-B (Hay còn gọi là keo Epoxy) với 2 thành phần: A là thành phần đóng rắn và B là thành phần kết dính. Loại keo này được mệnh danh là keo dán gỗ siêu chắc với đặc tính kết dính cực cao, lực liên kết lớn, không bị ngấm nước và nấm mốc. Sử dụng được cho liên kết gạch hoa.

Keo Epoxy

  • Keo dán gỗ CA (Cyanoacrylates) – Khả năng khô và kết dính nhanh trong vòng 1 phút, sử dụng cho các loại gỗ khó bám dính. Không mùi hoặc ít mùi, khả năng chịu nhiệt tốt.

Keo dán gỗ CA (Cyanoacrylates)

  • Keo dán gỗ PU (Polyurethanes) – Sử dụng nhiều trong dính tường, vật liệu gỗ công nghiệp. Với khả năng kết dính tốt, chống chịu nước, chống ăn mòn, khá an toàn cho sức khỏe người dùng.

  • Keo dán gỗ Titebond – siêu chắc, rất dễ sử dụng, không độc hại, chịu được thời tiết và làm sạch bằng nước trong khi ướt. Đây là loại keo được sử dụng phổ biến nhất trong ngành nghề mộc.

keo titebond dán gỗ

3. Ứng dụng của keo dán gỗ trong ngành mộc

Keo dán gỗ được ứng dụng nhiều trong đời sống. Đặc biệt là với ngành chế biến gỗ, sản phẩm này được dùng để liên kết nhiều chi tiết:

  • Keo dán gỗ liên kết các chi tiết trong ngành mộc: làm cầu thang, bàn ghế gỗ, tủ gỗ, giường cho độ kết dính cao, an toàn, chống nước hiệu quả. Không ít người thợ đã nghiên cứu đặc tính của keo dán gỗ siêu chắc để ghép gỗ hay ghép các lỗ mộng lại với nhau một cách nhanh chóng cùng các loại cảo kẹp, cữ chặn.
  • Keo dán gỗ liên kết gỗ với sắt, vật liệu kim loại có độ nhớt cao. Sử dụng trong sản xuất bàn ghế gỗ kết hợp với vật liệu sắt.
  • Keo dán gỗ liên kết gỗ với kính với đặc điểm: độ bóng cao, trong suốt, dễ dàng tạo màu và chống thấm nước hiệu quả. Sử dụng làm cửa gỗ khung kính.

Keo dán gỗ được ứng dụng phổ biến trong ngành mộc

  • Keo dán gỗ siêu chắc 2 thành phần A-B được ứng dụng trong ngành nội thất, làm mặt bàn 3D tự nhiên trong suốt, mịn và sáng bóng như mặt kính…
  • Ngoài ra, keo dán gỗ còn được các bác thợ mách nhau sử dụng kết hợp với mùn cưa để khắc phục các vết nứt trên bề mặt gỗ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến cuối bài viết và hãy lựa chọn cho mình loại keo phù hợp để sử dụng trong công việc nhé!

Bài Viết Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here